Apple-1, chiếc máy tính có tuổi đời hơn 30 năm của “Quả táo” đã chính thức được bán với mức giá lên tới 210.700 USD tương đương 4,4 tỷ đồng.
Có lẽ không nhiều công ty có tài sản xuất và bán đồ công nghệ đặc biệt và thông minh như Apple.

Mới đây hãng này đã bán được một chiếc máy tính có tuổi đời 30 năm với giá bán gấp 425 lần giá trị thực của nó tại thời điểm mua.

Apple-1, một trong 200 chiếc máy tính được sản xuất trong nhà để xe của người đồng sáng lập ra Apple, Steve Jobs đã được bán với giá 133.250 bảng Anh (khoảng 210.700 USD) tại nhà đấu giá Christie tại London, Anh.

Apple-1 không bao gồm vỏ, nguồn, bàn phím hay màn hình nhưng được bán với giá 666,66 USD vào năm 1976. Apple dừng sản xuất model này vào năm 1977.

Sản phẩm được bán có bao gồm một chữ ký của Jobs cho chủ sỡ hữu ban đầu của máy. Nhà đấu giá Christie đã gọi chiếc máy tính này là một di tích lịch sử thật sự với việc bao gồm các cấu thành nguyên như ban đầu, bên trong là bộ nhớ RAM 8K byte và hộp đựng còn nguyên.

Người đã mua được sản phẩm này là một doanh nhân đồng thời là một nhà sưu tập người Ý, Marco Boglion. Nhân vật này khá bí mật khi đã trả giá và mua sản phẩm này thông qua điện thoại, hãng tin AP cho hay.

Tại thời điểm năm 1976, khi tất cả các máy tính cá nhân đều được bán như một bộ dụng cụ tự lắp ráp, Apple-1 đã thay đổi tất cả với việc là máy tính cá nhân đầu tiên được bán đi kèm với một bo mạch chủ được lắp ráp đầy đủ.